หน้าแรก



ความรู้เบื้องต้นในการใช้สมุนไพรเพื่อป้องกันและกำจัดศัตรูพืช

     ในอดีตมีการนำสมุนไพรมาใช้ประโยชน์ทางยาและอาหารเป็นส่วนใหญ่ แต่ความสำคัญของสมุนไพรใช่ว่าจะมีค่าเฉพาะกับสุขภาพคนเท่านั้น หากแต่ยังมีประโยชน์ทางเกษตรกรรมเป็นอย่างมาก ในสภาวะกระแสโลกกำลังตื่นตัวในเรื่องของสุขภาพ ผู้คนให้ความสำคัญกับกับความปลอดภัยของอาหารที่จะนำมาบริโภค การใช้สมุนไพรในการเกษตรจึงมีความจำเป็นและน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในปัจจุบันและอนาคต แต่การใช้สมุนไพรให้เกิดประโยชน์มากที่สุดจำเป็นต้องทำความเข้าใจในข้อมูลดังต่อไปนี้

     1. ส่วนต่างๆของสมุนไพรที่ใช้ป้องกันและกำจัดศัตรูพืชได้ เช่น ราก ต้น เปลือก ใบ ดอก ผล เป็นต้น
     2. ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะเก็บเกี่ยวสมุนไพร มาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เช่น พืชที่ใช้รากหรือหัว ควรเก็บมาใช้ในช่วง ที่พืชกำลังออกดอก หรือเก็บในช่วงฤดูหนาวถึงปลายฤดูร้อน พืชที่ใช้เปลือก ควรเก็บมาใช้ก่อนที่จะผลัดใบ หรือเก็บในฤดูร้อน หรือฤดูฝน พืชที่ใช้ดอก ควรเก็บมาใช้ในช่วงที่กำลังออกดอกตูม และเริ่มบาน พืชที่ใช้ส่วนผล ควรเก็บมาในช่วงผลยังสุก พืชที่ใช้เมล็ด ควรใช้ใช่วงที่ผลแก่จัด หรือสุกเต็มที่
     3. ชนิดของสมุนไรที่มีต่อแมลง หรือศัตรูพืชแต่ละชนิด
     4. ส่วนผสมที่นำไปใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เช่น น้ำเปล่า น้ำต้ม เหล้า แอลกอฮอล์หรือสารจับใบอื่นๆ เป็นต้น
     5. ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการใช้ เช่น ใช้พ่นในช่วงเวลาเช้า หรือเย็น เป็นต้น
     6. ควรรู้จักการออกฤทธิ์ของสมุนไพรแต่ละชนิดที่มีผลต่อศัตรูพืช ซึ่งจะมีผลทั้งทางตรงและผลทางอ้อม ผลทางตรงหมายถึง สารสำคัญของสมุนไพรออกฤทธิ์ทันทีเมื่อสัมผัสกับแมลงหรือศัตรูพืช จะทำให้ตายทันที ส่วนผลทางอ้อมหมายถึง แมลงจะไม่ตายทันที แต่จะมีผลต่อระบบอื่นๆ ทำให้แมลงหนหรือกินอาหารไม่ได้ ขยายพันธุ์ไม่ได้ เป็นต้น
     7. ปริมาณความเข้มข้นของสมุนไพรก็มีความสำคัญ ซึ่งสมุนไพรแต่ละตัวจะใช้ความเข้มข้นแตกต่ากัน และสมุนไพรบางชนิดใช้เชิงเดี่ยวได้ผลดีแต่บางชนิดใช้ผสมเป็นสูตรกับชนิดอื่นๆด้วย