1. สมุนไพรป้องกันกำจัดเชื้อรา
ส่วนประกอบ
เปลือกแค เปลือกไข่ หมากสด เปลือกมังคุด เปลือกเงาะ เปลือกทับทิม ใบยาสูบ ใบเสือหมอบ แสยก ขาไก่ หน่อไม้ ใบยูคาลิปตัส กระเทียม ดอกก้านพลู ชะพลู ใบมะขามเทศแก่ เมล็ดมันแกว รากหม่อน บอระเพ็ด ตะไคร้หอม กล้วยดิบ ลูกตะโกดิบ ลูกมะพลับ เมล็ดสบู่แดง
วิธีทำ
1. นำสมุนไพรทั้งหมดที่เตรียมไว้อย่างละเท่ากันมาสับหรือโขลกให้ละเอียดพอประมาณ จากนั้นเติมน้ำลงไปให้พอท่วม แล้วเติมกากน้ำตาลลงไปพอประมาณ
2. ทำการหมักทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน แล้วจึงนำไปใช้ในอัตรา 40 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร
หมายเหตุ : ข้อมูลเอกสารคำแนะนำถ่ายทอดเทคโนโลยีเกษตรประจำตำบลไร่ใหม่พัฒนา สำนักเกษตรอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
2. สูตรป้องกันกำจัดเชื้อรา แอนแทร็คโนส
ส่วนประกอบ
1. ว่านน้ำ (ต้น ใบ เหง้า) 1 กิโลกรัม
2. แอลกอฮอล์ 1 ขวด (เหล้าแม่โขง)
3. เปลือกมังคุด 1 กิโลกรัม (เอาเฉพาะเปลือก)
4. หมากดิบสดเนื้อใน 0.5 กิโลกรัม
5. ตะไคร้หอม 1 กิโลกรัม
6. กากาน้ำตาล 100 ซีซี (หรือ 10 ช้อนชา)
7. สารอีเอ็ม 100 ซีซี (หรือ 10 ช้อนชา)
วิธีทำ
1. นำว่านมาทุบให้แตก แล้วแช่ในแอลกอฮอล์ 1 คืน
2. นำหมากดิบๆหั่นบางๆต้มน้ำ 2 ลิตร เทแช่ไว้ 1 คืน
3. นำเปลือกมังคุด มาต้มในน้ำ 2 ลิตร เคี้ยวให้เหลือ 1 ลิตร
4. นำตะไคร้หอมทุบเล็กน้อย และกากน้ำตาลมาแช่ในน้ำ 5 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วเอาส่วนผสมทั้งหมดมาแช่รวมกัน หมักต่อไปอีก 15 วัน กรองเอากากทิ้งแล้วจึงนำไปใช้ได้
วิธีใช้
น้ำหมักสมุนไพรที่ได้ 150 ซีซี (หรือ 15 ช้อนโต๊ะ) ผสมสารอีเอ็ม 100 ซีซี (หรือ 10 ช้อนโต๊ะ) ผสมน้ำสะอาด 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วต้นไม้ ประมาณ 5-6 วันต่อครั้ง
3.สูตรป้องกันกำจัดโรคที่เกิดจากแบคทีเรียและเชื้อรา
ส่วนประกอบ
ให้นำสาบเสือ สะเดา เปลือกแค กะเพรา โหระพา พริก มะรุม(ทั้งใบและเปลือก) รวมกันเป็น 1 ส่วน เศษพืชผักกินได้หรือวัชพืช 1 ส่วน ผลไม้สดอีก 1 ส่วน รวมทั้งหมด 3 กิโลกรัมและกากน้ำตาล
วิธีทำ
นำพืชสมุนไพรผสมกับผัก วัชพืช และผลไม้สดบดให้ละเอียดแล้วหมักในถุงพลาสติกขนาด 20 ลิตร ใส่กากน้ำตาล 1.5 ลิตร คลุกเคล้าให้เข้ากันปิดฝาพอมิด เก็บไว้ในที่เย็นจากนั้นจึงหมั่นคนให้เศษพืชกับกาน้ำตาลเข้ากันดี 3วัน/ครั้ง ระหว่างนั้นให้สังเกตถ้ามีฟองอากาศเกิดขึ้นมีกลิ่นหอมเหมือนเหล้าไวน์ครบ 7 วันก็ใช้ได้
วิธีใช้
อัตราการใช้ 20 ซีซีต่อน้ำ 2 ลิตร พ่นทางใบ หากใช้ทางรากใช้ 50 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร
4.สูตรป้องกันเชื้อราหรือไร
ส่วนประกอบ
1. สารอีเอ็ม 1 ลิตร
2. กากาน้ำตาล 1 ลิตร
3. ตะไคร้หอม 2 กิโลกรัม
4. ข่าแก่ 2 กิโลกรัม
5. ใบและเมล็ดสะเดา 2 กิโลกรัม
วิธีทำ
นำตะไคร้หอม ข่า สะเดา โขลกให้ละเอียดใส่พอคั้นน้ำได้ แล้วคั้นเอาแต่น้ำ จะได้น้ำสมุนไพรประมาณ 3 กิโลกรัม จากนั้นนำสารอีเอ็มผสมกากน้ำตาล ผสมลงในน้ำสมุนไพร ปิดฝาภาชนะหมักทิ้ง 3 วัน แล้วกรองเอาแต่น้ำยาสมุนไพรที่ได้ไปฉีดพ่น (เก็บไว้ใช้ได้นานประมาณ 3 เดือน)
วิธีใช้
ใช้ 0.5 ลิตร ผสมน้ำสะอาด 20 ลิตร ฉีดพ่นต้นไม้ทุก 3 วัน