สูตรสมุนไพรป้องกันกำจัดโรคพืช

1. สมุนไพรป้องกันกำจัดเชื้อรา

ส่วนประกอบ
          เปลือกแค เปลือกไข่ หมากสด เปลือกมังคุด เปลือกเงาะ เปลือกทับทิม ใบยาสูบ ใบเสือหมอบ แสยก ขาไก่ หน่อไม้ ใบยูคาลิปตัส กระเทียม ดอกก้านพลู ชะพลู ใบมะขามเทศแก่ เมล็ดมันแกว รากหม่อน บอระเพ็ด ตะไคร้หอม กล้วยดิบ ลูกตะโกดิบ ลูกมะพลับ เมล็ดสบู่แดง

วิธีทำ
          1. นำสมุนไพรทั้งหมดที่เตรียมไว้อย่างละเท่ากันมาสับหรือโขลกให้ละเอียดพอประมาณ จากนั้นเติมน้ำลงไปให้พอท่วม แล้วเติมกากน้ำตาลลงไปพอประมาณ
          2. ทำการหมักทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน แล้วจึงนำไปใช้ในอัตรา 40 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร

หมายเหตุ : ข้อมูลเอกสารคำแนะนำถ่ายทอดเทคโนโลยีเกษตรประจำตำบลไร่ใหม่พัฒนา สำนักเกษตรอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี



2. สูตรป้องกันกำจัดเชื้อรา แอนแทร็คโนส

ส่วนประกอบ
          1. ว่านน้ำ (ต้น ใบ เหง้า) 1 กิโลกรัม
          2. แอลกอฮอล์ 1 ขวด (เหล้าแม่โขง)
          3. เปลือกมังคุด 1 กิโลกรัม (เอาเฉพาะเปลือก)
          4. หมากดิบสดเนื้อใน 0.5 กิโลกรัม
          5. ตะไคร้หอม 1 กิโลกรัม
          6. กากาน้ำตาล 100 ซีซี (หรือ 10 ช้อนชา)
          7. สารอีเอ็ม 100 ซีซี (หรือ 10 ช้อนชา)

วิธีทำ
          1. นำว่านมาทุบให้แตก แล้วแช่ในแอลกอฮอล์ 1 คืน
          2. นำหมากดิบๆหั่นบางๆต้มน้ำ 2 ลิตร เทแช่ไว้ 1 คืน
          3. นำเปลือกมังคุด มาต้มในน้ำ 2 ลิตร เคี้ยวให้เหลือ 1 ลิตร
          4. นำตะไคร้หอมทุบเล็กน้อย และกากน้ำตาลมาแช่ในน้ำ 5 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วเอาส่วนผสมทั้งหมดมาแช่รวมกัน หมักต่อไปอีก 15 วัน กรองเอากากทิ้งแล้วจึงนำไปใช้ได้

วิธีใช้
          น้ำหมักสมุนไพรที่ได้ 150 ซีซี (หรือ 15 ช้อนโต๊ะ) ผสมสารอีเอ็ม 100 ซีซี (หรือ 10 ช้อนโต๊ะ) ผสมน้ำสะอาด 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วต้นไม้ ประมาณ 5-6 วันต่อครั้ง



3.สูตรป้องกันกำจัดโรคที่เกิดจากแบคทีเรียและเชื้อรา

ส่วนประกอบ
          ให้นำสาบเสือ สะเดา เปลือกแค กะเพรา โหระพา พริก มะรุม(ทั้งใบและเปลือก) รวมกันเป็น 1 ส่วน เศษพืชผักกินได้หรือวัชพืช 1 ส่วน ผลไม้สดอีก 1 ส่วน รวมทั้งหมด 3 กิโลกรัมและกากน้ำตาล

วิธีทำ
          นำพืชสมุนไพรผสมกับผัก วัชพืช และผลไม้สดบดให้ละเอียดแล้วหมักในถุงพลาสติกขนาด 20 ลิตร ใส่กากน้ำตาล 1.5 ลิตร คลุกเคล้าให้เข้ากันปิดฝาพอมิด เก็บไว้ในที่เย็นจากนั้นจึงหมั่นคนให้เศษพืชกับกาน้ำตาลเข้ากันดี 3วัน/ครั้ง ระหว่างนั้นให้สังเกตถ้ามีฟองอากาศเกิดขึ้นมีกลิ่นหอมเหมือนเหล้าไวน์ครบ 7 วันก็ใช้ได้

วิธีใช้
          อัตราการใช้ 20 ซีซีต่อน้ำ 2 ลิตร พ่นทางใบ หากใช้ทางรากใช้ 50 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร



4.สูตรป้องกันเชื้อราหรือไร

ส่วนประกอบ
          1. สารอีเอ็ม 1 ลิตร
          2. กากาน้ำตาล 1 ลิตร
          3. ตะไคร้หอม 2 กิโลกรัม
          4. ข่าแก่ 2 กิโลกรัม
          5. ใบและเมล็ดสะเดา 2 กิโลกรัม

วิธีทำ
          นำตะไคร้หอม ข่า สะเดา โขลกให้ละเอียดใส่พอคั้นน้ำได้ แล้วคั้นเอาแต่น้ำ จะได้น้ำสมุนไพรประมาณ 3 กิโลกรัม จากนั้นนำสารอีเอ็มผสมกากน้ำตาล ผสมลงในน้ำสมุนไพร ปิดฝาภาชนะหมักทิ้ง 3 วัน แล้วกรองเอาแต่น้ำยาสมุนไพรที่ได้ไปฉีดพ่น (เก็บไว้ใช้ได้นานประมาณ 3 เดือน)

วิธีใช้
          ใช้ 0.5 ลิตร ผสมน้ำสะอาด 20 ลิตร ฉีดพ่นต้นไม้ทุก 3 วัน